BENJAMIN GRAHAM VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ

 

Benjamin Graham là ai?

Benjamin Graham (1894 – 1976) là một nhà kinh tế học, doanh nhân và là nhà đầu tư nổi tiếng và chuyên nghiệp người Anh – Mỹ. Không những thế, Graham còn được coi là người khai sinh ra trường phái đầu tư giá trị. Ông bắt đầu giảng dạy về trường phái này tại trường Columbia vào năm 1928 và sau đó cộng tác với David Dodd xuất bản cuốn sách nổi tiếng “Phân tích chứng khoán” (Security Analysis). Ông còn được biết đến là người thầy của Warren Buffett – nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới.

Benjamin Graham có hai tác phẩm để đời là: “Phân tích chứng khoán” (Security Analysis, xuất bản năm 1934) và “Nhà đầu tư thông minh” (The intelligent investor, xuất bản năm 1949). Nếu như “Phân tích chứng khoán” chỉ rõ sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ, thì “Nhà đầu tư thông minh” chủ yếu nói về đầu tư giá trị. Phân tích chứng khoán được coi như một cuốn kinh thánh cho mọi nhà đầu tư nghiêm túc kể từ lúc nó được phát hành. Còn quyển “Nhà đầu tư thông minh” được Warren Buffett miêu tả: “Cuốn sách hay nhất về đầu tư từng được viết cho đến nay”.

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị là một triết lý đầu tư được sáng tạo bởi Benjamin Graham và David Dodd, cả hai đều là giáo sư tại Trường Kinh doanh Columbia và là thầy của nhiều nhà đầu tư nổi tiếng.

Đầu tư giá trị là một trường phái trong phân tích cơ bản. Đầu tư giá trị là việc đầu tư cổ phiếu trên cơ sở giá trị của chúng, có nghĩa là nhà đầu tư đưa ra quyết định mua bán một cổ phiếu bằng cách nhìn vào giá trị mà cổ phiếu đó chứa đựng. Khái niệm này được dùng để phân biệt với việc mua bán cổ phiếu trên cơ sở dòng tiền/cung cầu thị trường đối với cổ phiếu.

Nói cách khác, quyết định mua bán cổ phiếu của một nhà đầu tư giá trị được căn cứ vào giá trị nội tại (intrinsic value) mỗi cổ phiếu, tức là tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của lợi tức (lợi nhuận và cổ tức) với mỗi cổ phiếu đó. Nếu giá thị trường (market value) thấp hơn giá trị nội tại, nhà đầu tư giá trị sẽ mua vào khi mức độ thấp đủ hấp dẫn. Mức độ đủ thấp của giá cổ phiếu tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư (và mức độ chênh lệch này gọi là một khoảng “Biên an toàn” – Safety Margin). Sau đó, khi giá thị trường tăng lên bằng hoặc cao hơn giá trị nội tại một mức độ đủ lớn, thì nhà đầu tư giá trị quyết định bán ra hoặc tiếp tục nắm giữ. Giá trị nội tại của cổ phiếu được đánh giá dựa trên lợi nhuận, tài sản, triển vọng, độ an toàn… của doanh nghiệp. Để làm được việc này bạn phải có khả năng đánh giá xem cổ phiếu đó đáng giá bao nhiêu, điều này bạn cần có kiến thức đúng, kinh nghiệm và sự hiểu biết về ngành.

Trong cuốn sách “Security Analysis” – Phân Tích Chứng Khoán, Benjamin Graham đã chỉ ra 8 phương châm trong đầu tư giá trị:

Phương châm 1: Hãy là một nhà đầu tư, đừng là một nhà nhà đầu cơ. Graham định nghĩa nhà đầu tư mua và sở hữu cổ phiếu dài hạn, trong khi đó nhà đầu cơ tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Phương châm 2: Quan trọng nhất là mua với giá bao nhiêu. Cổ phiếu của một công ty tốt nhất thị trường về hoạt động, về các chỉ số kinh doanh, tài chánh vẫn có thể là một đầu tư sai, hoặc không hiệu quả nếu chúng ta mua giá sai (quá cao).

Phương châm 3: Truy tìm những cơ hội giá hời. Thị trường sẽ luôn có lỗi trong việc định giá cổ phiếu.

Phương châm 4: Luôn thận trọng với những con số tài chính do công ty cung cấp. Thỉnh thoảng vẫn có những công ty cố tình không đạo đức.

Phương châm 5: Đa dạng hoá đầu tư. Đừng quá tập trung vào một số ít cổ phiếu.

Phương châm 6: Hãy thực hiện quyền cổ đông của mình. Nhiều nhà đầu tư đã không thực hiện quyền cổ đông của mình, bỏ ngỏ công ty cho các nhà điều hành. Những nhà điều hành đôi khi hành động theo lợi ích của họ, hay lợi ích của một nhóm cổ đông nào đó, mà không hoạt động vì lợi ích của cả công ty.

Phương châm 7: Hãy kiên nhẫn. Phương châm này củng cố phương châm 1.

Phương châm 8: Phải có tính kỷ luật.

Kể từ khi bắt đầu được giảng dạy sau cuộc “Đại suy thoái” (1929 – 1933), các triết lý đầu tư giá trị của Benjamin Graham và David Dodd đã mang đến niềm tin và sự thành công vượt trội cho nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Trong số đó, người nổi tiếng nhất chính là huyền thoại Warren Buffett. Ông tự nhận mình là người chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi các nguyên tắc của Benjamin Graham. Trong suốt giai đoạn 1965 – 2017, ông đã đạt được tỷ suất sinh lời lên tới 20,9%/năm với tập đoàn Berkshire Hathaway của mình và vượt trội so với mức 9.9%/năm của chỉ số S&P 500.

Đầu tư giá trị là một chiến lược đã được chứng minh hiệu quả trong lâu dài và mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán vì vậy đây là một triết lý đầu tư rất đáng học hỏi!