BIỂU TƯỢNG BÒ TÓT VÀ GẤU TRONG CÂU CHUYỆN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

“Chắc hẳn, bất cứ nhà đầu tư nào, dù là F0 hay Fn, đều sẽ biết hoặc đã từng nghe đến hai cụm từ là “thị trường gấu” và “thị trường bò tót”. Đây là 02 thuật ngữ chuyên được sử dụng để mô tả diễn biến của thị trường chứng khoán. Bức tượng bò tót và gấu đang “chiến” nhau cũng thường được trưng bày ở các sở giao dịch chứng khoán trên thế giới, ví dụ điển hình không thể không nhắc đến chính là Sở giao dịch Chứng khoán Frankfurt tại Đức – một địa điểm check-in khá nổi tiếng của xứ sở xúc xích này. Vậy rốt cuộc thì hai biểu tượng này có ý nghĩa gì? Hãy cùng nhau khám phá trong bài viết này nhé!”

Thực chất, nguồn gốc định nghĩa của 02 thuật ngữ này không thực sự rõ ràng. Tuy vậy, đại đa số tin rằng cách gọi hoán dụ này bắt nguồn từ cách tấn công con mồi và kẻ thù đặc trưng của hai loài. Đối với bò tót, chúng thường có xu hướng dùng sừng của mình để húc đối thủ lên cao, chuẩn bài những gì ta thường thấy trong các trận đấu bò trên TV! Do đó, thị trường bò tót (Bull market) được sử dụng để mô tả xu hướng tăng giá liên tục của các mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Thị trường bò tót thường xuất hiện khi túi tiền nhà nhà đang rủng rỉnh, nền kinh tế tăng trưởng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp. Trong những thời điểm này, các nhà đầu tư có niềm tin rằng xu thế tăng giá sẽ tiếp tục trong dài hạn và họ sẽ rất hào hứng mua cổ phiếu để chờ bán ra với giá cao hơn nữa. Nói một cách khác, nhiều nhà đầu tư muốn mua, trong khi rất ít người muốn bán. Điều này, dẫn đến kết quả giá cổ phiếu tăng cao nhanh chóng.

Ngược lại, thị trường gấu (Bear market) được nhắc đến khi các cổ phiếu đang không ngừng rớt giá trên thị trường chứng khoán, hệt như cách loài gấu hay giáng mạnh vuốt xuống khi tấn công con mồi. Ở giai đoạn này, hầu hết tâm lý các nhà đầu tư đều tiêu cực. Giá cổ phiếu liên tục giảm do số lượng bán ra lớn khiến họ tháo chạy khỏi thị trường và điều này đôi khi đẩy thị trường đến việc trượt dốc nhanh và mạnh hơn. Một thị trường con gấu thường liên quan đến một nền kinh tế yếu kém, khi hầu hết doanh nghiệp không có lợi nhuận cao. Và như một lẽ dĩ nhiên, sự sụt giảm lợi nhuận này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến cách thức thị trường định giá các mã cổ phiếu.

Câu hỏi đặt ra ở đây là nhà đầu tư phải làm gì khi có 02 tấm thẻ thị trường này trong tay? Có thể thấy, sự tăng giảm của thị trường phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của chúng ta. Nhờ vậy, thông qua hai thuật ngữ “bò tót” và “gấu”, ta có thể dự đoán được tâm lý nhà đầu tư cũng như xu hướng phát triển trong thời gian tiếp theo của thị trường. Điều này cũng giúp ta có những quyết định đúng đắn trong các hoạt động mua – bán cổ phiếu của mình. Ví dụ như trong thị trường bò tót, điều lý tưởng nhà đầu tư nên làm là tận dụng việc giá tăng lên để mua vào ngay từ đầu thời kỳ và bán ra khi giá các các cổ phiếu nắm giữ đang lên đến đỉnh (việc xác định chính xác khi nào là đáy và khi nào là đỉnh là điều không thể). Trong khi đó, ở thị trường con gấu, nguy cơ thua lỗ xảy ra khá cao. Vì thế, nhà đầu tư có thể chọn các hình thức hơn như các loại trái phiếu hoặc các loại cổ phiếu “phòng thủ” – những cổ phiếu chịu tác động rất nhỏ từ sự thay đổi xu hướng trên thị trường và nhờ đó khá ổn định, bất kể nền kinh tế đang thoái trào hay bùng nổ.Và hãy nên nhớ rằng, yếu tố quyết định một thị trường là “gấu” hay “bò tót” phụ thuộc phần nhiều vào xu hướng trong dài hạn, chứ không phải những biến động nhỏ, tức thời của thị trường trước một sự kiện cụ thể. Vì thế, các nhà đầu tư nên tỉnh táo cân nhắc và phân tích phiên thị trường trước khi ra quyết định rút vốn hay đầu tư thêm, tránh khỏi rủi ro bị dắt mũi khi nghe theo hiệu ứng đám đông.