CÂU CHUYỆN ĐẰNG SAU VIỆC CHIA TÁCH CỔ PHIẾU CỦA APPLE

Ngày 30/7, Apple công bố dự định chia tách cổ phiếu với tỉ lệ 4:1, nghĩa là người sở hữu 1 cổ phiếu Apple sẽ nhận được thêm 3 cổ phiếu nữa.
Điều gì sẽ xảy ra khi chia tách cổ phiếu?
Việc chia tách cổ phiếu có vẻ hơi khó hiểu và nhiều nhà đầu tư mới có thể bị sa lầy vào những thông tin xấu về việc chia tách cổ phiếu chính xác là gì và điều gì sẽ thay đổi. Bạn có thể yên tâm rằng không có gì thực sự thay đổi liên quan đến công ty phát hành chia tách cổ phiếu.
Về mặt lý thuyết, giá trị của công ty không thay đổi. Hãy nhìn điều đó theo cách này — Bạn có một tờ 100$/tờ tiền mặt, và bạn đổi tờ tiền đó lấy hai tờ 50$/ tờ tiền mặt. Bạn vẫn còn 100$. Bạn không giàu có hơn trước và cũng không nghèo hơn.
Khi một cổ phiếu chia tách, điều tương tự cũng xảy ra. Sự kiện này cung cấp cho các cổ đông nhiều cổ phiếu hơn để đổi lấy cổ phiếu mà họ đã có. Điều này thường được thực hiện trên cơ sở 2:1 hoặc 3:1, nhưng trong trường hợp Apple và Tesla, việc chia tách thì đó lần lượt trên cơ sở 4:1 và 5:1.
Nếu cổ phiếu của một công ty được chia tách, giá trị của cổ phiếu tại thời điểm chia tách sẽ được chia cho số tiền được chia. Vì vậy, một giao dịch cổ phiếu ở mức 100$ chia tách trên cơ sở 2:1 sẽ phát hành thêm 1 cổ phiếu cho mỗi cổ đông tại thời điểm chia tách và giá thị trường sẽ thay đổi thành 50$ cho mỗi cổ phiếu vào đầu phiên giao dịch tiếp theo.
Tại sao một số công ty chọn chia tách cổ phiếu của họ?
Các công ty có thể chọn chia tách cổ phiếu vì một số lý do, nhưng phổ biến nhất là tính thanh khoản và sự hấp dẫn của nhà đầu tư. Đây thực sự là hai cách nhìn vào cùng một thứ.
Tính thanh khoản có nghĩa là thứ gì đó có thể được mua và bán dễ dàng hơn — biến điều đó thành tiền mặt (thanh khoản). Tuy nhiên, bằng cách tương tự, nếu cổ phiếu của một công ty rẻ hơn (thanh khoản hơn), thì cổ phiếu đó sẽ có khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư hơn không đủ khả năng mua 1 cổ phiếu với giá 100$, nhưng CÓ THỂ mua 1 cổ phiếu với giá 50$.
Sự hấp dẫn này của giá cổ phiếu nhỏ hơn trên một cổ phiếu cao cấp thường thúc đẩy giá tăng trở lại, điều này làm tăng giá trị tổng thể cho công ty ngay cả khi mô hình kinh doanh và phương thức hoạt động của công ty không hề thay đổi.
Hãy xem xét điều này — bạn đã biết rằng cổ phiếu của Tesla đã tăng lên hơn mức 2000$. Làm gì để giữ cho cổ phiếu của công ty không tăng trở lại thời điểm đó? Bằng cách giảm giá thông qua chia tách cổ phiếu, ngay cả một nhà đầu tư trung bình cũng có thể mua một số cổ phiếu của Tesla với giá 400$ mỗi cổ phiếu.
Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều quan tâm đến các cơ chế như chia tách cổ phiếu để tăng giá trị cho các cổ đông của họ.
Ví dụ: công ty của Warren Buffet, Berkshire Hathaway, có cổ phiếu đắt khủng khiếp. Một cổ phiếu loại A của họ hiện đang giao dịch ở mức hơn 300$. Rõ ràng, họ không quan tâm đến việc thu hút các nhà đầu tư nhỏ.
Lịch sử chia tách cổ phiếu của Apple
Trừ khi bạn đã sống trong một hang động trên một hòn đảo bỏ hoang trong 40 năm qua, còn không bạn sẽ biết rằng Apple là một trong những công ty thành công nhất trên thế giới. Những sáng tạo và sản phẩm chất lượng đã khiến họ trở thành một cái tên quen thuộc và là một phần của nền văn hóa đại chúng nói chung.
Apple thích chia tách cổ phiếu và lần chia tách hiện tại là lần thứ 5 trong lịch sử của họ. Công ty đã nhiều lần tuyên bố công khai rằng họ muốn các nhà đầu tư thuộc mọi quy mô đều có thể tiếp cận được và việc chia tách đã giúp đạt được mục tiêu đó.
Tuy nhiên, điều đó chắc chắn mang lại lợi ích về lâu dài cho công ty cũng như các cổ đông của họ. Apple đã chia cổ phiếu 4 lần trong lịch sử của công ty. Lần chia tách gần đây nhất là vào tháng 6 năm 2014 với tỷ lệ chia 7:1, nhưng công ty cũng đã thực hiện chia tách 2:1 vào các năm 1987, 2000 và 2005.
100 cổ phiếu của Apple vào năm 1985 bây giờ sẽ tương đương với 5600 cổ phiếu và với đợt chia tách sắp tới, con số đó sẽ chuyển thành 22 cổ phiếu!. Hãy nhớ rằng 100 cổ phiếu của Apple vào năm 1985 sẽ có giá dưới 50$ và những cổ phiếu đó bây giờ sẽ có giá trị khoảng 125$ mỗi cổ phiếu sau khi việc phân chia có hiệu lực vào ngày 28 tháng 8. Vâng, đó là 2,8 triệu đô la từ khoản đầu tư 50$.
Trong lần chia tách 7: 1 gần đây nhất của Apple vào năm 2014, cổ phiếu của Apple ở mức gần 700 USD mỗi cổ phiếu trước khi chia tách, mang lại cho cổ đông 7 cổ phiếu chỉ dưới 100 USD. Những cổ phiếu trị giá 100 đô la đó hiện đang giao dịch ở mức gần 500 đô la mỗi cổ phiếu chỉ 6 năm sau đó.
Tin xấu là nếu bạn muốn mua cổ phiếu của Apple trước khi chia tách, giờ đã là quá muộn. Số cổ phiếu bổ sung đã được phát hành vào ngày 21/8 cho các cổ đông hiện hữu tại thời điểm đó. Tuy nhiên, việc giảm giá thực tế chỉ diễn ra cho đến khi kết thúc phiên giao dịch ngày 28/8.
Tận dụng lợi thế của đợt chia tách — Cơ hội đang chờ đợi bạn
Việc chia tách cổ phiếu của Apple và Tesla đang cung cấp cho các nhà giao dịch vô số cơ hội để kiếm lợi nhuận từ sự biến động mà việc chia tách đang tạo ra. Đây chỉ là một số ví dụ gần đây về điểm tham gia thị trường của hai cổ phiếu blue chip này.
Tesla đã thông báo về việc chia tách vào ngày 11 tháng 8. Tại thời điểm thông báo, cổ phiếu của công ty đang giao dịch ở mức 1370$ mỗi cổ phiếu. Tại thời điểm viết bài, cổ phiếu của công ty hiện ở mức hơn 2000$ mỗi cổ phiếu. Đó là một bước nhảy vọt đáng kinh ngạc về giá trị 600$ trên mỗi cổ phiếu trong vòng chưa đầy hai tuần. Hãy nhớ rằng đó là 13 ngày thực, nhưng chỉ có 9 ngày giao dịch thực tế.
Cổ phiếu của Tesla đã trở nên đắt đỏ đến mức ngay cả khi họ tiến hành chia tách với tỷ lệ 5:1 ở mức giá hiện tại, mỗi cổ phiếu vẫn sẽ hơn 400$. Con số đó có thể thay đổi trước khi thị trường mở cửa vào thứ Sáu.
Vậy làm thế nào để bạn thực sự kiếm tiền từ việc tách cổ phiếu?
Tin tốt là việc chia tách cổ phiếu mang lại sự biến động về giá. Mặc dù chúng ta đã thấy cổ phiếu Apple và Tesla tăng như một xu hướng tổng thể trong vài tuần qua, nhưng vẫn có những cơ hội tuyệt vời để tận dụng lợi thế từ việc giảm giá.
Chỉ trong tuần trước, Tesla đã trải qua 3 lần đảo chiều ngắn hạn trong vòng chưa đầy 48 giờ. Hãy xem biểu đồ 15 phút bên dưới để xem diễn biến giá cổ phiếu của công ty.
Hành vi giá này cũng không chỉ giới hạn ở Tesla. Apple thực sự đã cung cấp nhiều biến động hơn vào tuần trước như trên biểu đồ 15 phút dưới đây.
Không có lý do gì để tin rằng sự biến động này sẽ không tiếp tục sau khi mỗi cổ phiếu này giảm giá. Trên thực tế, chúng ta có thể thấy sự biến động gia tăng khi các nhà đầu cơ tăng giá lao vào mua cổ phiếu có giá rẻ hơn và các nhà đầu tư khác quyết định rót tiền và chốt lời ngay bây giờ.
Hãy theo dõi các chỉ báo của bạn để xác định các đợt sụt giảm tiềm năng như các chỉ báo được hiển thị ở trên và bạn sẽ có thể thực hiện một số giao dịch Giảm (Down) tuyệt vời, tiếp theo là các giao dịch Tăng (Up) tốt hơn khi biểu đồ cho thấy sự tăng trưởng.