ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU ĐƯỢC HIỂU THẾ NÀO QUA HÌNH ẢNH QUẢ TÁO?

1. “Stocks are the apples in your eyes”

Cổ phiếu là thứ mà bạn tin tưởng vào giá trị và sẵn sàng thời gian tiền bạc với chúng ^^. Hãy tưởng tượng bạn đang mua sắm trong siêu thị thì đột nhiên phát hiện ra một quả táo vàng (the golden apple) được giấu trong giỏ hoa quả. Bạn quyết định trả tiền và mang nó về nhà – đó là cổ phiếu bạn đã mua.

2. Có hai cách để bạn sử dụng với quả táo vàng này sau khi mua về.

Nếu muốn có lợi ích từ quả táo nào trong ngắn hạn: bạn mua táo với giá hời, hãy chờ thời điểm để bán với giá cao hơn. Tất nhiên, bạn sẽ không bao giờ đạt được mức giá tốt nhất, nhưng vẫn sẽ kiếm được chút lãi nhờ chênh lệch giá mua và giá bán.

Nếu để trong dài hạn, hãy đặt táo trong vườn của mình và chờ đợi. Theo thời gian, nó phát triển thành cây, thỉnh thoảng, táo rơi từ trên cây xuống như món ăn nhẹ của bạn – cổ tức. Nó có thể không phải là số tiền lớn, nhưng nó ổn định. Bạn thậm chí có thể sử dụng lợi nhuận để đổi nhiều cổ phiếu hơn với giá chiết khấu.

Điều đặc biệt ở Quả táo vàng là tiềm năng đạt được giá trị cao hơn, cũng như cổ tức được chia theo thời gian. Tuy nhiên, chi phí đầu vào (the entry cost) tương đối cao, vì bạn cần phải trả tiền mua táo lần đầu, chưa kể bạn cần chuẩn bị sẵn sàng mất hết tài sản nếu chẳng may lấy phải táo bị sâu.

3. Quỹ tương hỗ giống như việc thuê người làm vườn để chăm sóc táo của bạn

Nếu ta không muốn dành thời gian nghiên cứu về táo ở các chợ, quỹ tương hỗ là một trong những giải pháp. Bạn cần tìm một người làm vườn giỏi (người quản lý quỹ). Người này sẽ sử dụng tiền của bạn để đầu tư vào các loại táo khác nhau, đầu tư vào những giống tốt rồi trồng trong vườn của bạn, thậm chí không nhất thiết phải là một quả táo – chỉ có cổ phiếu, nó có thể là nhiều quả táo, và thậm chí quả chuối (trái phiếu) hoặc cam (ngoại tệ).

Những người làm vườn này là những người chuyên nghiệp và thường chăm sóc tốt khu vườn của bạn, nhưng hãy nhớ rằng họ tính phí dịch vụ cho bạn.

4. Cuối cùng lời khuyên là đừng bỏ tất cả táo của bạn vào một giỏ.

Hiểu nhu cầu của bản thân và mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận, sau đó thiết kế danh mục đầu tư phù hợp với mục đích của bản thân. Cân bằng rủi ro và lựa chọn của mình. Hãy kiên nhẫn và để cho thời gian thực hiện công việc của nó.