JARS SYSTEM – BÍ QUYẾT LÀM CHỦ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Cân bằng và tối ưu hóa chi tiêu cá nhân luôn là một vấn đề nan giải đối với nhiều người. Những nhu cầu của đời sống thường nhật đòi hỏi chúng ta phải sử dụng tiền bạc một cách khôn ngoan và hợp lý. Tuy vậy, việc chi tiêu quá mức cho mua sắm, du lịch, những cuộc vui bất tận,… vẫn luôn là thực trạng phổ biến của một bộ phận người hiện nay. Nhằm khắc phục tình trạng trên, nguyên tắc “06 chiếc lọ tài chính” (JARS System) đã được ra đời như một phương pháp vừa đơn giản, lại vừa thông minh trong việc quản lý chi tiêu cá nhân.

Được tạo ra bởi triệu phú tự thân Harv Eker – tác giả của các cuốn sách bán chạy nhất thế giới như “Bí mật tư duy triệu phú” và “Làm giàu nhanh”, 06 chiếc lọ tài chính trong JARS System lần lượt tượng trưng cho 06 khoản chi tiêu không thể thiếu đối với thu nhập hàng tháng của mỗi người. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về công thức tạo nên 06 chiếc lọ giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả này!

Lọ 01: Nhu cầu cần thiết (55%)

Lọ tài chính đầu tiên trong JARS System cũng là lọ chiếm nhiều phần trăm trong thu nhập hàng tháng nhất. Đúng như tên gọi, đây là lọ chi tiêu phục vụ những nhu cầu thiết yếu của chúng ta trong đời sống sinh hoạt hàng ngày như: tiền thuê nhà, hóa đơn điện – nước – xăng xe, nợ, thực phẩm, quần áo, gas,… Từ đó, giúp ta xác định được giới hạn chi tiêu cần thiết, nhằm điều chỉnh hoặc thay đổi lối sống sao cho phù hợp.

Lọ 02: Tiết kiệm dài hạn (10%)

Khoản chi tiêu trong lọ này có 02 mục đích chính. Đó là tiết kiệm cho dài hạn và tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp. Ban đầu, ta nên chia số tiền 10% tổng thu nhập trên thành hai phần bằng nhau, tương ứng với hai mục đích. Sau một khoảng thời gian nhất định (thường tương đương 06 tháng thu nhập), khi đã tiết kiệm đủ cho những trường hợp khẩn cấp như: tai nạn, sửa xe, sửa nhà do sự cố,…, ta có thể cất riêng khoản này sang một bên và tiếp tục tập trung đầu tư cho những mục tiêu lâu dài.

Lọ 03: Dành cho giáo dục (10%)

Một kế hoạch tài chính thông minh không thể thiếu đi yếu tố đầu tư cho giáo dục. Bởi lẽ, bỏ vốn vào kiến thức luôn là khoản đầu tư sinh lời nhiều nhất. Bạn có thể dùng quỹ này dành cho những hoạt động phát triển bản thân như: mua sách, tham gia các khóa học đào tạo và rèn luyện kỹ năng,… Và hãy nên nhớ rằng, quỹ phát triển cá nhân 10% này chỉ thực sự có tác dụng khi bạn biết bền bỉ đầu tư tài nguyên cho kiến thức, kỹ năng và tâm thế của bản thân!

Lọ 04: Quỹ tự do tài chính (10%)

Chiếc lọ thứ tư mang tên “Tự do tài chính” giúp bạn tạo ra “con ngỗng đẻ trứng vàng” để bạn sử dụng khi không còn thu nhập định kỳ nữa. Tiền mà bạn bỏ vào lọ này sẽ chỉ được sử dụng để đầu tư và xây dựng dòng thu nhập thụ động, ví dụ như mua cổ phiếu, đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, khởi nghiệp mở công ty riêng,… Lợi ích lớn nhất của lọ tài chính này chính là nếu lỡ chẳng may tiêu hết 90% thu nhập khả dụng, thì bạn vẫn sẽ luôn còn 10% thu nhập nguyên vẹn và sinh lời.

Lọ 05: Hưởng thụ (10%)

Bạn có thể dùng quỹ này để chăm sóc tinh thần, hưởng thụ giải trí và có nhiều động lực để làm việc hơn. Bạn có thể sử dụng khoản tiền này để đi xem phim cùng bạn bè hay ăn những món ăn mình yêu thích. Harv Eker khuyên rằng mỗi người nên tiêu hết số tiền trong quỹ hưởng thụ vào ngày cuối cùng của tháng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn được hưởng một dịch vụ đắt đỏ hay một chuyến du lịch xa hơn, bạn có thể tiết kiệm quỹ này trong một quý trước khi sử dụng nó.

Lọ 06: Cho đi (05%)

Cuộc sống sẽ trở nên đẹp và ý nghĩa hơn nếu con người biết sẻ chia. Vì vậy, bạn có thể dành ra một khoản nhỏ hàng tháng để làm từ thiện hay giúp đỡ người thân, bạn bè đang gặp khó khăn. T. Harv Eker tin rằng bằng cách cho đi, vũ trụ sẽ thưởng cho bạn bằng cách trả lại cho bạn nhiều hơn!