PHƯƠNG PHÁP CANSLIM – BÍ QUYẾT KIẾM HÀNG TRIỆU USD CỦA “PHÙ THỦY CHỨNG KHOÁN” WILLIAM O’NEIL

1. William O’neil là ai?
 
William O’neil sinh năm 1933 tại Oklahoma và lớn lên tại Texas. Ông khởi nghiệp với vị trí một nhân viên môi giới chứng khoán cho công ty Hayden, Stone & Company và phát triển một chiến lược đầu tư mà ngày nay chúng ta được biết tới với tên gọi CANSLIM.
 
Những thành công trong công việc môi giới cũng như đầu tư tài chính đã đưa ông đến quyết định thành lập công ty môi giới William O’Neil & Co. (1963). Sau khi thành công trên thị trường chứng khoán, ông đã sáng lập nhật báo tài chính quốc gia Investor’s Daily William O’Neil, sau này trở thành Investor’s Business Daily (1991) – một địch thủ đáng gờm của Nhật báo phố Wall.
 
Ông được giới đầu tư lâu năm trên thế giới biết tới là một thiên tài đầu tư, một “phù thủy chứng khoán lẫy lừng” và đồng thời có khởi điểm là một nhà môi giới chứng khoán hàng đầu, một nhà đầu tư cổ phiếu theo chiến lược tăng trưởng CANSLIM. Không nổi danh trên các phương tiện truyền thông như nhiều tên tuổi khác, ông thành công và gắn bó cả cuộc đời với thị trường chứng khoán như một nhà nghiên cứu và tư vấn tài ba. Hầu hết tất cả những thành quả nghiên cứu của ông đều có tính ứng dụng vô cùng lớn.
 
2. Quan điểm đầu tư của William O’neil
 
Thay vì theo quan điểm lâu đời trên thị trường “mua thấp bán cao”, O’neil lại cho rằng nên “mua cao bán cao hơn”. Ông kết hợp cả hai chiến lược định lượng và định tính trong cách tiếp cận đầu tư. Phong cách đầu tư của ông là chỉ tìm kiếm những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất về giá cả kể từ thời điểm ông mua. William O’Neil còn có xu hướng mua công ty mạnh và bán các công ty yếu. Các tiêu chí của ông để xác định các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng được gọi là CANSLIM.
 
3. Phương pháp CANSLIM
 
CANSLIM là một phương pháp chọn mua chứng khoán nổi tiếng do William O’neil sáng tạo ra. Phương pháp này chọn mua chứng khoán bao hàm cả phân tích cơ bản và phân tích kĩ thuật. Trong đó:
 
–  C (Current Earning Per Share): Lãi ròng trên mỗi cổ phần quý hiện tại, hay còn gọi nôm na là “EPS quý hiện tại”. Tiêu chuẩn này yêu cầu EPS tăng dần và tăng càng cao càng tốt.
–  A (Annual Earning Increases): Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm. Điều này có nghĩa là cổ phiếu tốt là cổ phiếu có mức gia tăng lợi nhuận đều đặn năm sau so với năm trước (chỉ tiêu thông thường được tính cho 03 năm).
–  N (New Products, New Management, New Highs): Những thông tin mới về công ty như sản phẩm mới, ban lãnh đạo mới, đỉnh giá mới… Thực tiễn cho thấy, giá cổ phiếu tăng thường gắn với một điều gì đó mới mẻ từ công ty.
–  S (Supply and Demand): Quan hệ cung cầu của cổ phiếu: Cổ phiếu tốt cộng với nhu cầu lớn. Cổ phiếu cũng là một loại hàng hoá, do vậy, giá cả chịu sự điều chỉnh của quan hệ cung cầu. Cách tốt nhất để ước lượng cung cầu của một cổ phiếu là theo dõi số lượng cổ phần giao dịch hàng ngày của nó.
–  L (Leader/ Laggard): Xem xét vai trò của cổ phiếu đó trên thị trường là cổ phiếu dẫn đầu ngành hay chỉ là cổ phiếu “đội sổ”. Hãy chỉ quan tâm đến cổ phiếu dẫn đầu trên thị trường và tránh xa những cổ phiếu “đội sổ”.
–  I (Institutional Sponsorship): Sự quan tâm của các tổ chức, định chế tài chính lớn đến cổ phiếu. Hãy tìm kiếm những doanh nghiệp có một lượng cổ phiếu được nắm giữ bởi các tổ chức (quỹ đầu tư, ngân hàng, các tập đoàn bảo hiểm, khối tự doanh của công ty chứng khoán…).
–  M (Market Direction): Xu hướng thị trường – yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của phương án đầu tư. Hãy xác định xu hướng chung thị trường và sự vận động của các dòng cổ phiếu để lên kế hoạch đầu tư hiệu quả.
 
Nhờ cách thức nghiên cứu trong đầu tư này mà các khách hàng chịu khó nghe những lời tư vấn từ ông đã từng đạt tỷ lệ sinh lời gấp hai lần chỉ số S&P 500, bất chấp cả những giai đoạn của khó khăn nhất của thị trường chứng khoán Mỹ.
 
Tuy nhiên, trên thực tế, để tìm được một cổ phiếu hội tụ toàn bộ 07 yếu tố trên là rất khó. Vậy nên, những yếu tố trên chỉ mang tính lý thuyết khi lựa chọn cổ phiếu, và tìm ra những cổ phiếu gần đủ các yếu tố trên cũng đã đảm bảo rằng nhà đầu tư đã lựa chọn được danh mục ít rủi ro trong hàng trăm mã cổ phiếu trên thị trường.